EXP và MFG là gì? Tìm hiểu vai trò của MFG và EXP

MFG là gì
MFG là gì

Ký hiệu MFGM, EXG rất phổ biến được thể hiện cụ thể trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ nhiều người không hiểu ký hiệu đó có nghĩa gì, được dùng để làm gì. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ có những giải đáp cụ thể giúp bạn hiểu rõ MFG là gì. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

MFG là gì?

MFG là gì? MFG trong Tiếng Anh được hiểu là Manufacturing Date dịch theo tiếng Việt có nghĩa là: ngày sản xuất. Đây là ký hiệu thường được ghi kèm cùng với EXP trên các sản phẩm ở bao bì, đế, thân,… Thứ tự ghi tùy từng sản phẩm có thể ghi: năm, tháng,ngày hoặc ngược lại tháng, năm, ngày.

MFG là thông tin xuất hiện phổ biến trên bao bì sản phẩm
MFG là gì?

Thông tin MFG rất quan trọng đối với người dùng sản phẩm. Khách hàng dựa trên số liệu này sẽ xác định được chính xác chất lượng của sản phẩm cũng như thời hạn sử dụng của nó. Để đảm bảo chọn được các sản phẩm tốt đặc biệt là những sản phẩm thuộc lĩnh vực: đồ ăn, nước uống, thuốc chữa bệnh hay mỹ phẩm…khách hàng nên nên dành thời gian kiểm tra MFG trước khi lựa chọn.

EXP là gì?

Bên cạnh MFG là gì một khái niệm khác các bạn cũng cần tìm hiểu cụ thể đó là EXP. Đây là một ký hiệu được viết tắt của từ Expiry date, dịch theo tiếng Việt có nghĩa là: hạn sử dụng. Tất cả các sản phẩm, vật dụng,… đều có in ký hiệu này cùng các con số kèm theo trên bao bì, nắp,  hay đáy,… Đối với các sản phẩm có dạng tuýp thì sẽ in EXP ở dọc thân tuýp hay đế tuýp.

EXP là hạn sử dụng các sản phẩm
EXP là hạn sử dụng các sản phẩm 

Thông tin EXP thường bao gồm đầy đủ: ngày, tháng, năm. Tuy nhiên, với một số sản phẩm nhà sản xuất chỉ in tháng và năm hoặc cũng có thể chỉ ghi số tháng kể từ ngày sản xuất. Một số loại mỹ phẩm ngoài ký hiệu EXP sẽ có thêm ký hiệu BBE/BE.

>>> Xem thêm: Chất lượng sản phẩm là gì? Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm

Vai trò của MFG và EXP

Thông tin về MFG và EXP đóng vai trò đặc biệt quan trọng quyết định trực tiếp tới sự đánh giá về chất lượng sản phẩm. Đây là hai ký hiệu người mua cần phải xem xét trước khi mua để tránh mua phải hàng đã hết hạn.

MFG và EXP giúp khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm
MFG và EXP giúp khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm

MFG và EXP cho biết thời gian sản xuất của sản phẩm. Đối với những sản phẩm có thời gian sản xuất gần nhất với thời điểm khách hàng mua sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Đặc biệt khi mua thực phẩm, đồ uống bởi lúc này vẫn đảm bảo độ tươi, ngon sẽ đảm bảo cho sức khỏe nhiều hơn.

Các con số về Expiry Date và Manufacturing Date sẽ phần nào giúp khách hàng đáng giá được chất lượng sản phẩm. Đây là những số liệu mà các bạn có thể kiểm tra được bằng mắt thường trước khi chọn mua cho bản thân và cả gia đình.

Một số thuật ngữ liên quan khác thường gặp 

Ngoài ký hiệu MFG và EXP một số nhà sản xuất lại lựa chọn các thuật ngữ khác cũng có ý nghĩa tương tự như:

Ký hiệu thời gian sử dụng tốt nhất sau mở nắp
Ký hiệu thời gian sử dụng tốt nhất sau mở nắp 
 • BBE/BE: Best before end date: thời hạn mà sản phẩm duy trì được chất lượng tốt nhất.
 • Số( tháng/năm)+ LJ + Số (ngày): đây là thông số về tháng và ngày sử dụng, cũng có nghĩa là hạn sử dụng. Ví dụ: 0322LJ15: Trong đó: 03 là tháng đến hạn dùng, 22 là năm hạn dùng, LJ là mã sản phẩm, còn 15 là ngày đến hạn dùng. Như vậy có thể hiểu sản phẩm có hạn đến ngày 15/3/2022.
 • PAO: Period After Opening nghĩa là hạn sử dụng sau mở nắp. Thường các sản phẩm sẽ mặc định có hạn 3 năm sau ngày sản xuất nếu như không ghi rõ các số liệu PAO.
 • Ký hiệu hình chiếc hộp mở nắp: nghĩa là hạn dùng sau mở nắp. Ký hiệu hình vẽ này thường gặp ở các sản phẩm mỹ phẩm.
 • Ký hiệu hình đồng hồ cát: nghĩa là hạn dùng dưới 30 tháng.
 • Ký hiệu hình tam giác: nghĩa là sản phẩm được làm từ các nguyên liệu tái chế, bảo vệ môi trường.
 • Ký hiệu hình mũi tên âm dương: nghĩa là sản phẩm có bao bì có thể được tái chế.
 • Ký hiệu chữ E: nghĩa là cam kết thông số sản phẩm chính xác tuyệt đối.
 • Ký hiệu hình bàn tay hoặc cuốn sách: nghĩa là trong sản phẩm có kèm theo hướng dẫn sử dụng cần đọc kỹ trước khi dùng.
 • Ký hiệu hình trái tim: nghĩa là sản phẩm không có nguồn gốc từ động vật. Đồng thời không dùng được cho động vật.

>>> Xem thêm: Phân khúc thị trường là gì? Một số phân khúc thị trường phổ biến

Những lưu ý đối với hạn sử dụng sản phẩm

Hạn sử dụng sản phẩm thường có nhiều thay đổi trước khi mở và sau khi mở nắp. Vì thế các khách hàng cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này trước khi đọc hạn dùng. Đây Đây là việc làm cần thiết để biết cách sử dụng cho đúng cách.

Kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo an toàn trước khi lựa chọn
Kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo an toàn trước khi lựa chọn 
 • Mỗi sản phẩm thuộc các loại hình khác nhau thì hạn cũng có những quy định riêng biệt. Thông thường sau khi mở nắp sản phẩm sẽ có hạn dùng từ 1-3 năm đối với: mỹ phẩm, đồ uống, …
 • Nên chú ý kiểm tra kỹ số hạn dùng và ngày sản xuất xem có chính xác hay không trước khi mua.
 • Chọn cửa hàng cung cấp sản phẩm uy tín để đảm bảo  chọn được các sản phẩm chất lượng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn MFG là gì? Hy vọng sẽ giúp các bạn có được những hiểu biết hơn để để trở thành những người mua hàng thông thái.

TopCV là một trong những chuyên trang cung cấp thông tin việc làm uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn đang có mong muốn thay đổi công việc với những cơ hội mới các bạn có thể tham khảo những thông tin tuyển dụng từ các công ty, doanh nghiệp ở lĩnh vực mà bạn lựa chọn. Cùng với đó là những bí kíp, kinh nghiệm và định hướng giúp bạn có thể lựa chọn ngành học phù hợp với đam mê và sở thích của bản thân. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Lượt xem:
5,346

Đánh giá bài viết